Những lưu ý khi nuôi vịt uyên ương mùa sinh sản

Nếu nhắc đến một biểu tượng của tình yêu chung thủy chắc chắn sẽ luôn được nhắc đến hình tượng những đôi vịt uyên ương. Không chỉ thế nó còn được biết đến là 1 trong 10 loài vật đẹp nhất hành tinh hiện nay. Nếu

Những lưu ý khi nuôi vịt uyên ương mùa sinh sản

0 Comments

Nếu nhắc đến một biểu tượng của tình yêu chung thủy chắc chắn sẽ luôn được nhắc đến hình tượng những đôi vịt uyên ương. Không chỉ thế nó còn được biết đến là 1 trong 10 loài vật đẹp nhất hành tinh hiện nay. Nếu bạn là người chuyên sưu tầm và chơi những sinh vật quý hiến chắc chắn không thể bỏ qua loài vịt này được.

Nhận biết loài Vịt Uyên Ương

Ngoại hình đặc biệt

Loài vịt này có bộ lông và màu sắc rất đặc biệt:

  • Vịt uyên ương trống còn gọi là uyên sẽ có bộ lông sặc sỡ khó nhầm lẫn, vệt lông hình lưỡi liềm lớn màu trắng phía trên mắt, mỏ đỏ, mặt đỏ có… ria mép.
  • Vịt uyên ương mái gọi là ương có sọc chạy ngược về phía sau và vành khuyên màu trắng quanh mắt.

Loài này rất coi trọng sự chung thuỷ, nó luôn đi theo cặp khó mà tách rời chúng được. Vào mùa sinh sản khi con cái ấp trứng con đực sẽ tạm thời rời xa nhưng sau khi trứng nở nó vẫn sẽ quay về bên con mái.

Điều đặc biệt Dù bạn có nhốt cả bầy trong lồng nhưng vịt uyên ương luôn luôn ngủ theo cặp

Thức ăn cho vịt uyên ương

Loài vịt này cũng vẫn giống các loài vịt khác. Nó có thể kiếm ăn cả trên mặt đất và lúc bơi lội. Thức ăn yêu thích của chúng là những quả sồi, các loại rau cỏ hoặc các loại hạt đều được. Nhìn chung giá mua dù cao nhưng trong quá trình nuôi thì lại rất ít tốn kém.

Loài vịt uyên ương này thường kiếm ăn lúc rạng đông hay chạng vạng. Còn ban ngày khi nghỉ ngơi thì chúng sẽ ở dưới mặt đất hay đậu trên cây để nghỉ ngơi.

Vào mua đông chúng thường tạo thành bầy nhỏ. Nhưng hiếm khi thấy được chúng tụ tập với loài vịt khác.

Loài thủy cầm có một không hai

Từ trước đến nay vẻ đẹp của loài vịt uyên ương này chưa bao giờ bị soán ngôi. Nó luôn được cho là loài thuỷ cầm đẹp nhất trên trái đất.

Không chỉ nổi tiếng nhờ vẻ đẹp mà nó còn được săn đón bỡi tập tính chung thuỷ, luôn đi theo cặp, gắn bó với bạn đời là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loài vịt xinh đẹp này bạn có thể truy cập thêm vào link sau “Chăm sóc vịt uyên ương” để biết thêm nhiều thông tin về cách chăm sóc, nuôi sinh sản và giá cả các loại nhé!

Nuôi vịt uyên ương sinh sản 

Ở môi trường nuôi nhốt

Giống vịt này thường thích sống ở những nơi có đầm lầy, nhiều lau sậy. Nếu có điều kiện, bạn có thể tiến hành tạo một môi trường trai trại gần giống với môi trường sống tự nhiên của chúng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong sự thành công trong quá trình cho nó sinh sản đấy nhé.

Thức ăn

Để cho vịt lên màu đẹp thì thức ăn cần cho thêm cá bột con tươi.

Khi vào mùa sinh sản các bạn làm sao bổ sung thêm càng nhiều đạm tươi càng tốt.

Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển phôi của vịt. Nếu thiếu đạm thì phôi phát triển cho tới lúc nở ra không nổi, vì khi đó con non sẽ không còn đủ sức để chui ra khỏi vỏ trứng và nó chết trước khi ra ngoài .

Thời gian nở của trứng vịt uyên ương là 28 ngày. Và với vịt nuôi nhốt thì thời điểm sinh sản của con mái có thể là từ 6 tháng.

Một số vấn đề hay gặp trong quá trình nuôi vịt sinh sản:

Vịt mái sinh sản nhưng ấp không thấy trống

  •  Lúc vịt mái đẻ trứng mà con vịt trống đang trong quá trình thay lông: với trường hợp này thì có lẽ bạn nên bỏ qua lần sinh sản này hoặc bạn có thể mua một con vịt trống khác về thay vào. Nhưng trường hợp mua trống mới còn phải phụ thuộc con mái có chịu con trống đó hay không nữa. Nên tỷ lệ thất bại khá cao.
  • Con vịt trống không khỏe, do thay đổi thời tiết sức đề kháng giảm: nói chung là không có sung. Thì các bạn nên bổ sung thêm vitamin để tăng đề kháng cho vịt trống.
  • Vit không có trống thì nên bổ sung ngay vitamin E để tăng cồ cho vịt trống .

Để tránh tình trạng chết trứng thì khuyên các bác nên mua máy ấp cho chuyên nghiệp. Còn nếu không có thể để vịt mái ấp tầm 12 ngày rồi đem qua cho gà mái ấp để tránh tình trang chết trứng.